Diện tích sân bóng đá 5, 7 và 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Để đảm bảo đủ không gian thi đầu cho các cầu thủ, mọi sân bóng đều có những quy định khắt khe về diện tích. Nội dung trong bài viết này, Game Ban Ca TV sẽ cập nhật đầy thông tin về diện tích sân bóng đá 5, 7 và 11 người theo tiêu chuẩn FIFA gửi đến độc giả.

Diện tích sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Theo đúng tiêu chuẩn FIFA, diện tích sân bóng đá 5 người sẽ có hình chữ nhật chiều dọc tối đa 42m và tối thiểu là 25m, chiều ngang tối đa 25m và tối thiểu là 15m. Đây là diện tích bắt buộc, tất cả các sân thi đấu áp dụng cho đội hình 5 người đều phải đáp ứng.

Diện tích của sân bóng đá 5 người được hình thành, đảm bảo đúng tiêu chuẩn dựa vào các đường giới hạn. Theo đó, khi thiết kế sân thì chủ sân cần phải kẻ rõ ràng các đường giới hạn có bê rộng 8cm.

Các dạng đường giới hạn bao gồm: đường biên dọc chạy theo chiều dọc của sân, đường biên ngang chạy theo chiều ngang của sân, đường giới hạn nửa sân kẻ chính giữa sân chia sân thành hai phần bằng nhau. Chính giữa đường giới nửa sân sẽ kẻ một vòng tròn có bán kính 3m, điểm này được gọi là tâm.

Khu phạt đền của sân bóng đá 5 người sẽ nằm trong diện tích đã quy định, ở mỗi đường biên ngang sẽ kẻ một đường cầu môn có bán kính 6m. Khu vực giới hạn này được gọi là khu phạt đền, đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Khu vực cầu môn của sân bóng đá 5 người sẽ nằm trong diện tích sân bóng đá, vị trí đặt cầu môn trên 2 đường biên ngang. Cầu môn được cấu tạo bởi hai cột dọc vuông góc với sân, cách nhau 3m và nối với nhau bởi một xà ngang song song cách mặt đất 2m. Cột dọc, xà ngang của cầu môn sẽ có bề rộng và dày là 8cm.

Diện tích sân bóng đá 7 theo người tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá 7 người sẽ có hình chữ nhật, chiều dài sân kích thước từ 50 đến 60m, chiều rộng kích thước từ 30 đến 40m và sân bóng có đường biên xung quanh chiều rộng 3m. Trong diện tích sân bóng đá 7 người cũng đảm bảo có đầy đủ đường giới hạn, khung cầu môn, khung thành bóng đá.

Trong đó:

Tất cả các đường giới hạn không rộng quá 12cm. Đường giới hạn giữa sân chia đều sân thành hai phần bằng nhau, lấy một điểm làm trọng tâm rồi kẻ một đường tròn bán kính 6m để quy định đó là đường trong sân.

Khung cầu môn của sân bóng đá 7 người lấy ở điểm cách cột dọc 5m trên hai đường biên ngang của sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song và và vuông góc với đường biên ngang độ dài 5m. Kẻ đường nối liền hai đoạn thẳng bạn sẽ được một diện tích bên trong các đường thẳng, đường biên ngang và khu vực này gọi là khu cầu môn.

Khung thành sẽ đặt một cầu môn ở chính giữa của hai đường biên ngang, cầu môn này cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột góc với khoảng cách 6m. Xà ngang nối liền hai cộc dọc của cầu môn cách mặt sân 2,1m và chạy song song với mặt sân.

Diện tích sân bóng đá 11 người theo tiểu chuẩn FIFA

Diện tích sân bóng đá 11 người sẽ có kích thước chiều dài tối thiểu từ 90 đến 120m, chiều rộng tối thiểu từ 45 đến 90m. Với sân bóng thi đấu quốc tế, chiều dài cố định là 105m và chiều rộng cố định là 68m. Chu vi sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người thi đấu quốc tế cố định 346m.

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được quy định như sau:

Các đường giới hạn trên sân không rộng quá 12cm, hai đường giới hạn chạy theo chiều dọc của sân gọi là đường biên dọc, hai đường giới hạn chạy theo chiều ngang của sân gọi là đường biên ngang.

Bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng là 9m15, được vẽ  ở chính giữa trên đường giữa sân. Đường giữa sân sẽ chia sân bóng thành hai phần bằng nhau.

Khu vực phạt đền tính từ điểm cách cột dọc trên đường biên ngang của mối phần sân là 16m50, ở đó kẻ 2 đoạn thẳng song song với đường biên ngang vào sân độ dài 16m50. Kẻ một dường thẳng nối liền hai đoạn đó, khu vực bên trong diện tích này khi cầu thủ đối phương ngã do cầu thủ đội nhà phạm lỗi thì đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Cầu môn (khung thành) kích thước tiêu chuẩn quốc tế sẽ là: chiều ngang 7.32m, cao 2.44m. Với bóng đá Việt Nam, khung thành sẽ có bề ngang hẹp hơn là 7.12m và cao 2.4m.

Kết luận

Trên đây là nội dung về diện tích sân bóng đá 5, 7 và 11 người theo tiêu chuẩn FIFA mà các bạn cần nắm được. Hy vọng rằng, từ chia sẻ của GameBanCaTV các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu tạo sân bóng, để biết thêm nhiều thông tin về môn thể thao này cũng như được tham gia chơi bắn cá fun88 các bạn nhớ đồng hành cùng chúng tôi nhé.