CF trong bóng đá là gì? Những thông tin cần biết về CF

CF trong bóng đá là gì? Những thông tin cần biết về CF

Trong bóng đá có khá nhiều thuật ngữ dùng để chỉ các vị trí thi đấu, tuy nhiên nếu không tiếp xúc quá nhiều thì thường mọi người sẽ ít biết đến nó. Trong đó phải kể đến câu hỏi CF trong bóng đá là gì? Vì rất nhiều người nghe đến nó nhưng không hiểu rằng đây là vị trí nào.

Hãy cùng đón xem bài viết dưới đây để biết những thông tin về CF nhé!

I. CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là từ viết tắt của Central Forward, vị trí này tương ứng với Tiền Đạo trong các đội hình thi đấu bóng đá. So với các vị trí khác trong đội hình thì tiền đạo sẽ là người chơi ở vị trí cao nhất và gần khung thành của đối phương nhất.
Nếu thường xuyên xem truc tiep bong da Phap hay các trận thi đấu bóng đá khác thì chắc chắn bạn cũng biết được rằng nhiệm vụ chính của những cầu thủ này chính là ghi bàn.

CF là vị trí tiền đạo trong bóng đá
CF là vị trí tiền đạo trong bóng đá

II. Nhiệm vụ của CF trong bóng đá là gì?

Ngoài biết được CF trong bóng đá là gì thì chắc hẳn mọi người sẽ đều muốn tìm hiểu về nhiệm vụ cũng như vai trò của CF trong đội hình.

Như đã nói ở trên thì nhiệm vụ chính của CF trong đội chắc chắn là ghi bàn thắng, đây sẽ là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Trực Tiếp Đá Bóng TV cũng cung cấp thêm rằng ngoài nhiệm vụ trên, những tiền đạo còn cần phải nắm bắt được chiến thuật của đội và tuân theo nó. Trong một vài trường hợp thì cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ phải lui về sân nhà để thực hiện phòng thủ theo yêu cầu của HLV.

Ngoài ra, CF cũng cần phải có kỹ năng phát động các cầu thủ trong đội thực hiện tấn công lên khung thành đội đối phương để có thể ghi bàn.

CF có vai trò tấn công khung thành đối phương và ghi bàn
CF có vai trò tấn công khung thành đối phương và ghi bàn

III. Những vị trí CF trên sân thi đấu

CF hay tiền đạo có thể chia thành 4 loại chính với 4 vị trí tương thích trên sân bao gồm tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm, tiền đạo cánh và hộ công. Nếu áp dụng sơ đồ đội hình truyền thống là 4-4-2 thì hai tiện đạo trên sân sẽ là kiểu bố trí hợp lý nhất. Tuy vậy thì rất nhiều đội hình hiện nay áp dụng sơ đồ thi đấu hiện đại tập trung chủ yếu vào hàng công nên sẽ bố trí đến 3 tiền đạo.

1. Tiền đạo trung tâm (CF – Central Forward)

Vị trí CF đầu tiên và đơn thuần nhất đầu tiên phải kể đến là tiền đạo trung tâm. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ chỉ chỉ nhận bóng từ tiền vệ và sau đó thực hiện tấn công khung thành đối phương. Tiền đạo trung tâm sẽ thường xuất hiện trong sơ đồ 4-4-2 truyền thống, nhiệm vụ của hai tiền đạo này là hỗ trợ nhau tấn công khung thành, phối hợp sao cho một người kiến tạo cho một người ghi bàn.

2. Tiền đạo cắm (ST – Striker)

Tiền đạo cắm sẽ là cầu thủ di chuyển xung quanh khu vực vòng cấm địa của đối phương. Những người này sẽ thường xuyên phải độc lập tác chiến trên hàng công để giành ưu thế bất ngờ.

Yêu cầu về những cầu thủ tự làm tự ăn này đó chính là họ cần phải thật khéo léo đi bóng, tăng tốc nhanh chóng và hơn nữa là phải có độ nhạy trong những pha dứt điểm. Chỉ cần nhận thấy sơ hở của đối phương là họ sẽ lập tức nắm bắt cơ hội để có thể ghi bàn thắng.

Những cầu thủ tiền đạo cắm cần có thể hình to lớn, sức bền cũng như sức bật cao, khả năng xử lý bóng và dứt điểm ghi bàn tốt.

3. Hộ công (SS – Second Striker)

Hộ công cũng là một trong những vị trí tiền đạo trên sâu thi đấu, các cầu thủ này có nhiệm vụ chính là hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Vị trí phụ trách của hộ công là ngay sau lưng các tiền đạo cắm. Họ dễ dàng xâm nhập hàng công của đối phương nhờ phạm vi di chuyển rộng. Không chỉ thế, hộ công còn lùi sâu hỗ trợ cho thủ môn để bảo vệ khung thành trong những tình huống HLV yêu cầu.

Khi tham gia thi đấu tại vị trí này, cầu thủ cần phải có được nền tảng thể lực dẻo dai, bền bỉ cùng khả năng ứng biến tình huống tốt. Hơn nữa, vị trí này sẽ đề cao nhiệm vụ hỗ trợ hơn là nhiệm vụ ghi bàn trên sân đấu.

Messi là tiền đạo hộ công xuất sắc nhất hiện nay
Messi là tiền đạo hộ công xuất sắc nhất hiện nay

Theo như Tructiepdabong TV, CF trong bóng đá còn có nghĩa là tiền đạo lùi  hay còn gọi là  hộ công. Trong game FIFA quy định vị trí tiền đạo lùi là CF, tiền đạo là ST (Striker). Tuy nhiên game PES cho rằng tiền đạo lùi là SS (Second Striker), còn tiền đạo mới là CF.

4. Tiền đạo cánh (LW – Left Winger, RW – Right Winger)

Tiền đạo cánh như cái tên của vị trí này, họ sẽ là cầu thủ chuyên thi đấu tại vị trí chạy cánh bên phần sân của đối phương. Tiền đạo cánh thường sẽ được chia thành 2 vị trí cơ bản là tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải.

Những cầu thủ này thường sẽ nhận bóng từ phần sân nhà sau đó thực hiện dẫn bóng áp sát hơn về phần sân và nhất là khung thành của đối phương. Sau khi đến một vị trí thích hợp họ sẽ chuyền bóng lại cho tiền đạo cắm để thực hiện ghi bàn. Hơn nữa, nhờ việc cầu thủ này dâng cao liên tục nên tiền đạo cánh còn giúp hạn chế sự tấn công của đối thủ.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường cần phải đạt yêu cầu về tốc độ chạy, bứt tốc nhanh cùng sự dẻo dai, bền bỉ. Đặc biệt hơn nữa là cầu thủ này cần phải có kỹ năng tạt bóng chuẩn xác. Vì phải chạy khá nhiều nên hầu hết vị trí này sẽ giành cho các cầu thủ trẻ có thể lực tốt.

Tiền đạo chắc chắn sẽ là vị trí không thể nào thiếu trên sân thi đấu. Chắc hẳn nếu theo dõi bóng đá hay kể cả không theo dõi thì khán giả cũng đã từng nghe đến những cái tên tiền đạo xuất sắc như Ronaldo, Messi, Sergio Aguero, Mohamed Salah,…

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về CF trong bóng đá là gì cũng như vai trò và nhiệm vụ của những cầu thủ này trên sân thi đấu.