Sơ lược về các vị trí trong bóng đá

các vị trí trong bóng đá

Bộ môn bóng đá cũng như các môn thể thao khác. Nó đều có các luật lệ và vị trí, chức vụ của từng người riêng biệt. Bạn là 1 người hâm mộ cuồng nhiệt của trái bóng nhưng lại chưa hiểu rõ về các vị trí trong bóng đá. Vậy thì hãy theo chân bài viết dưới đây ngay để Cà Khịa TV giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

I. Đôi nét sơ lược về các vị trí trong sân bóng

Khi xem bong da truc tiep tại Cakhia Live thì bạn không còn xa lạ với 4 vị trí chính như: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Trong vị trí hậu vệ thì có hậu vệ trung tâm (hay trung vệ), hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công, hậu vệ quét. Tiền vệ cũng gồm: hậu vệ, trung tâm, chạy cánh và tấn công. Tiền đạo cũng có tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo thứ hai và tiền đạo cánh. Mỗi một vị trí lại đảm nhiệm một vai trò và nhiệm vụ khác nhau nhằm giúp đưa bóng lọt lưới trong khung thành đối phương. 

các vị trí trong bóng đá

I. Nhiệm vụ và trọng trách của từng vị trí

1. Thủ môn

Trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vị trí thủ môn trong sân bóng đứng ở đâu và làm nhiệm vụ gì. Thủ môn là người đứng giữa hai trung vệ, sát với khung thành đội mình nhất trong sân bóng và lúc nào cũng mặc áo khác màu với các cầu thủ của đội mình, đội bạn hay thủ môn đội bạn. Vị trí này giữ vai trò bảo vệ khung thành đội nhà và cản đối phương ghi bàn nên có một đặc cách là được chạm bóng bằng bất kì vị trí nào trên cơ thể kể cả bàn tay, cánh tay trong lãnh địa vùng cấm của đội mình (khi ra khỏi lãnh địa này anh không được chạm cánh tay và bàn tay vào bóng nữa). Thủ môn giữ một vai trò hết sức quan trọng cho một đội bóng vì nếu không có một thủ môn nhanh nhạy, linh hoạt, có tầm nhìn xa của bóng cũng như thể lực tốt thì rất dễ tạo cơ hội cho đối thủ sút vào lưới đội mình. 

các vị trí trong bóng đá

2. Hậu vệ

Trong sân bóng, hậu vệ đứng trước thủ môn nhưng lại đứng sau tiền vệ. Hậu vệ ở đây nhằm giúp thủ môn bảo vệ khung thành được chắc chắn hơn và gây khó khăn, không cho đối thủ phá lưới. Hiện tại có các vị trí hậu vệ:

– Hậu vệ trung tâm (hay Trung vệ): thường sẽ đứng giữa sân và gồm 2 người đứng ở hai bên thủ môn, nhằm giúp thủ môn bảo vệ khung thành được kiên cố hơn. Đứng ở vị trí này chắc chắn là các cầu thủ có chiều cao vượt trội để có thể dễ dàng đánh đầu bóng và có kĩ thuật chơi bóng chuyên nghiệp để xoạc và phá bóng khi đối phương dẫn bóng đến gần côn.

các vị trí trong bóng đá

– Hậu vệ biên: đứng cùng hàng trung vệ và ở hai bên trung vệ nhằm giúp ngăn cản bóng cùng trung vệ, không cho bóng sút vào khung thành.

– Hậu vệ biên tấn công: đây là một vị trí rất quan trọng nhằm vừa bảo vệ, vừa hỗ trợ tấn công, dẫn bóng lên sân đối phương. Vì vậy những cầu thủ ở vị trí này luôn có một chiến lược nhanh nhạy, một thể lực tốt và kỹ thuật cũng rất chuyên nghiệp. 

– Hậu vệ quét: đứng ở vị trí phòng thủ trước thủ môn nhưng sau tất cả cầu thủ khác nhằm bảo vệ khung thành, đỡ bóng ko đi qua và nhiều khi cầu thủ đứng ở vị trí này cũng có nhưng pha bóng phản công rất đẹp.

3. Tiền vệ 

Khi xem bóng đá trực tiếp tại CakhiaTV thì bạn không còn xa lạ với các tiền vệ. Các cầu thủ này sẽ đứng trên hàng hậu vệ nhưng đứng dưới vị trí tiền đạo. Tiền vệ vừa có vai trò đoạt bóng của đối phương, đưa bóng lên cho tiền đạo tấn công vào khung thành đối thủ. Đôi khi, tiền vệ cũng sẽ tự ghi bàn trong khả năng có thể của bản thân mà không cần tiền đạo.

– Tiền vệ phòng ngự: cầu thủ tại vị trí này sẽ đón bóng của hậu vệ hoặc tiền đạo, phá bóng của đối phương khi lọt qua hàng tiền đạo.

– Tiền vệ trung tâm: có vai trò đưa bóng lên và tấn công vào khung thành đối phương hay dẫn bóng cho tiền đạo dễ dàng ghi bàn hơn.

– Tiền vệ chạy cánh: là các tiền vệ đứng hai bên cánh sân cỏ giúp dẫn, truyền bóng được linh hoạt hơn.

– Tiền vệ tấn công: tại đây tiền vệ sẽ luôn cùng tiền đạo phá vỡ rào chắn của đội bạn nhằm ghi bàn vào côn đối phương.

4. Tiền đạo

Là một vị trí gặp khá nhiều chấn thương do sự truy cản của hậu vệ đội bạn. Tại đây các tiền vệ sẽ dùng sự khéo léo, kỹ thuật chuyên nghiệp và một thể lực tốt để có thể đưa bóng vào lưới đội bạn nhiều nhất.

– Tiền đạo trung tâm: giữ vị trí quan trọng nhất đội bóng. Tại vị trí này luôn được chọn cầu thủ có kỹ năng ghi được nhiều bàn thắng nhất 

– Các vị trí tiền đạo thường, tiền đạo thứ hai, tiền đạo cánh cũng đều tham gia vào dẫn bóng, tấn công là chủ yếu và ít khi mới vào phòng vệ. 

Trên đây là những thông tin về các vị trí trong bóng đá mà Ca Khia TV đã giúp bạn được hiểu rõ hơn. Hy vọng bạn có cái nhìn đa chiều hơn về sân bóng và cùng xem các trận trực tiếp bóng đá  đỉnh cao tại  Cakhia.com để đồng hành cùng các cầu thủ mình yêu thích nha.