Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

Ai cũng biết Everest là ngọn núi cao nhất thế giới. Và sau Everest còn có nhiều ngọn núi cao khác mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, hotelniwatokyo.com xin chia sẻ đến bạn đọc danh sách các ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay nhé!

1. Everest

Everest là ngọn núi cao nhất thế giới

Đây là ngọn núi rất nổi tiếng, hầu như ai trên thế giới cũng nhớ và biết đến ngọn núi cao nhất thế giới 8850 mét so với mực nước biển.

Đây là ngọn núi nằm giữa biên giới Trung Quốc và Nepal trên dãy Khumbu Himalayas. Mặc dù là ngọn núi cao nhất thế giới nhưng nó lại là một trong những ngọn núi dễ leo nhất, thu hút hàng trăm đoàn leo núi đến chinh phục nó mỗi năm.

Núi Everest là nơi có khí hậu cực kỳ khắc nghiệt, với nhiệt độ trung bình -19 độ C vào mùa hè, -36 độ C vào mùa đông và không khí loãng. Địa điểm này lần đầu tiên được chinh phục bởi một đoàn thám hiểm người Anh vào năm 1953.

2. K2

Karakoram là ngọn núi có độ cao 8600 m

Đỉnh cao thứ hai thế giới thuộc về dãy núi Bartolo Karakoram, nằm giữa biên giới Trung Quốc và Pakistan. Đây là ngọn núi có độ cao 8600 mét, dốc và khó bị tấn công nên còn được gọi là “núi hoang”. Vào ngày 31 tháng 7 năm 1954, một đoàn thám hiểm người Ý do ông Aldito de Sio dẫn đầu đã chinh phục ngọn núi lần đầu tiên.

3. Kanchenjunga

Kanchenjunga với độ cao 8.586m nằm trên dãy Himalaya

Đỉnh núi cao thứ ba thế giới với độ cao 8.586m, nằm trên dãy Himalaya, trên biên giới giữa Nepal và Ấn Độ. Là ngọn núi cao nhất ở Ấn Độ, có 5 đỉnh nên còn được gọi là “Tuyết ngũ bảo”, tượng trưng cho vàng bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh, là ngọn núi tâm linh, rất quan trọng đối với người dân nơi đây. Đoàn thám hiểm người Anh đã chinh phục ngọn núi lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 5 năm 1955.

4. Lhotse

Lhotse sở hữu độ cao 8516m

Ở độ cao 8.516 m, Lhotse được kết nối với núi Everest vì nó thuộc dãy Khumbu Himalaya và có biên giới với Nepal và Trung Quốc. Vào ngày 18 tháng 5 năm 1956, một đoàn thám hiểm từ Thụy Sĩ đã chinh phục Lozi Lần đầu tiên.

5. Makalu

Makalu là đỉnh núi cao thứ năm trên thế giới

Ở độ cao 8.485 m so với mực nước biển, Makalu là đỉnh núi cao thứ năm trên thế giới. Đây là một ngọn núi khá biệt lập trên dãy Khumbu Himalaya, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc.

Đầu năm 1954, một cặp vợ chồng nhà thám hiểm người Mỹ đã chinh phục Makalu Lần đầu tiên khi thời tiết phù hợp. Vào mùa đông, tuyết ở đây rất nguy hiểm, chinh phục núi Makaru ai mà chẳng muốn chết.

6. Cho Oyu

Zyo có chiều cao 8188m so với mực nước biển

Ngọn núi cao thứ sáu thế giới, núi Zyo, ở độ cao 8.188 mét trên mực nước biển, thuộc dãy Kumble Himalayas, cách đỉnh Everest 20km về phía tây, giữa biên giới Nepal và Trung Quốc. Cho Oyu cũng có nghĩa là Nữ thần Ngọc Lam trong tiếng Tây Tạng.

Đây được mệnh danh là một trong mười đỉnh núi cao nhất thế giới dễ chinh phục nhất. Ngọn núi được chinh phục lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 10 năm 1954.

7. Dhaulagiri

Dhaulagiri với chiều cao 8.167m

Đỉnh cao thứ 7 trên thế giới là Dhaulagiri với chiều cao 8.167m. Nằm ở trung tâm phía bắc Nepal, trên dãy núi Dhaulagiri Himalaya của Nepal. Tên núi có nghĩa là rực rỡ, đẹp đẽ và trắng buốt trong tiếng Phạn. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1960, người Áo đã chinh phục ngọn núi lần đầu tiên.

8. Manaslu

Manaslu cao 8163 mét so với mực nước biển

Đỉnh Manaslu cao 8163 mét so với mực nước biển, cao thứ tám trên thế giới. Khu vực này rất dễ xảy ra tuyết lở và được mệnh danh là Núi Tử thần vì có thể xảy ra tai nạn cho người leo núi bất cứ lúc nào. Nằm trên dãy Himalaya ở Nepal, Manaslu là một ngọn núi nằm rải rác với tầm nhìn tuyệt đẹp ra dãy núi cao nhất thế giới. Vào ngày 9 tháng 5 năm 1956, một đoàn thám hiểm Nhật Bản đã chinh phục Manatsu lần đầu tiên.

9. Nanga Parbat 

Nanga Parbat ở độ cao 8125m so với mực nước biển

Ở độ cao 8.125 m so với mực nước biển, đỉnh Nanga Parbat ở Pakistan là Himalayas, và Mount Parbat là đỉnh cao thứ 9 trên thế giới. Ngọn núi còn được gọi là núi của quỷ vì nó từng khiến nhiều du khách và người leo núi khiếp sợ vì nhiều người bị chôn vùi trong tuyết. Nhà leo núi người Úc lần đầu tiên leo lên núi Nanga Parbat vào năm 1953.

10. Annapurna I

Annapurna là ngọn núi cao 8019m so với mực nước biển

Ở độ cao 8.091 m so với mực nước biển, Annapurna là ngọn núi cao thứ mười trên thế giới và thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal. Annapurna là tên của một loạt các đỉnh núi, trong đó đỉnh cao nhất được gọi là Annapurna I và cao 8.091 m. Các đỉnh của dãy núi Annapurna là một trong những nơi nguy hiểm nhất để leo lên. Bất chấp những nguy hiểm của nó, nó đã được chinh phục lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 6 năm 1950.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được ngọn núi cao nhất thế giới. Nhìn chung các ngọn núi cao đều nằm một phần hoặc toàn phần trên lãnh thổ Nepal – quốc gia đang sở hữu nhiều ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay trong đó có cả nóc nhà thế giới Everest.